Khổ giấy A4 là gì? 

Giấy A4 là khổ giấy tiêu chuẩn được sử dụng trên toàn thế giới ngoại trừ các quốc gia ở Bắc Mỹ. Hoa Kỳ, Canada và Mexico đã tiêu chuẩn hóa giấy 21,5cm x 27,9mm thường được gọi là ‘letter size’. Giấy A4 dài hơn một chút, vào khoảng 21cm x 29,7cm. Khổ giấy này và các khổ giấy A khác dựa trên hệ thống đo lương hệ mét và được thiết lập thông qua tiêu chuẩn quốc tế của Châu Âu.

Giấy A4 và các kích thước tương tự dựa trên số đo hệ mét. Một mảnh giấy A0 khi trải thẳng có diện tích một mét vuông và có kích thước lớn nhất là 84,1cm x 118,9cm. giấy A0 được cắt đôi, trở thành kích thước A1 vào khoảng 59,4cm x 84,1cm. A1 cắt đôi là A2, cứ tiếp tục như vậy cho đến A6.

Điều này tạo ra giấy với các kích thước khác nhau, nhưng tất cả đều có tỷ lệ chiều cao trên chiều rộng là 1:1414. Các tiêu chuẩn Châu Âu cũng bao gồm các khổ giấy B. giấy B0 rộng một mét và cao 1,1414 mét, B1 được B0 cắt đôi và cứ tiếp tục như vậy đến B5.

Giá trị của hệ thống này đối với các khổ giấy là mỗi khổ giấy có kích thước tiếp theo tương ứng nhau. Ví dụ, giấy A4 có kích thước 21cm x 29,7cm, trong khi A3 là 29,7cm x 42cm. Nếu ai đó có văn bản hoặc hình ảnh trên một tờ A4 và muốn phóng to nó lên A3. Việc này có thể thực hiện dễ dàng mà không làm mất bất kỳ nội dung nào của tài liệu.

Tỷ lệ này sử dụng căn bậc hai hay 1.414 được gọi là tỷ lệ Lichtenberg. Được đặt theo tên nhà vật lý người Đức, người đầu tiên ghi nhận công dụng của nó.

Kích thước và tiêu chuẩn hóa

Các khổ giấy được tiêu chuẩn hóa ở Đức vào năm 1922 và được áp dụng trên toàn Châu Âu vào năm 1930, thông qua tiêu chuẩn 216 của tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO). ISO là một tổ chức phi chính phủ xuất bản các tiêu chuẩn quốc tế. Mặc dù các tiêu chuẩn đôi khi thay đổi, nhưng các kích thước vẫn được duy trì từ đầu thế kỷ 20 đến nay.

Định lượng giấy A4

Trọng lượng của giấy châu Âu dựa trên hệ mét và được tiêu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO 536, ban đầu được phát triển vào năm 1976 và cập nhật vào năm 1995. Các loại giấy châu Âu và không phải của Mỹ được định lượng dựa trên số gam trên mỗi mét vuông (g/m2) cho từng loại giấy. giấy A4 có sẵn ở hầu hết các định lượng giấy tiêu chuẩn. Trọng lượng của giấy in A4 là 90g/m2, trong khi giấy bìa là 250g/m2.

Kích thước thay thế

Giấy ở Bắc Mỹ được xác định bằng tiêu chuẩn hoàng gia, Kích thước tiêu chuẩn ở Mỹ là 21,5cm x 27,9cm, trong khi kích thước giấy hợp pháp là 21,5 cm x 35,56cm, Điều này có nghĩ là ai đó đang cố gắng phóng to môi tài liệu pháp lý sẽ mất thông tin vì không cùng tỷ lệ kích thước. Các kỹ sư làm việc trong các dự án quốc tế thường sử dụng giấy A4 và các tiêu chuẩn Châu Âu để tránh nhầm lẫn và làm cho việc chuyển đổi đơn giản và chính xác hơn.

Tại sao giấy A4 được sử dụng nhiều?

Gần như tất cả các quốc gia đều tuân theo tiêu chuẩn ISO về khổ giấy thay vì ANSI. Có rất nhiều lợi thế khi sử dụng giấy ISO A4.

Ở châu Âu, các nhà sản xuất sử dụng giấy A4 cho sách học, bách khoa toàn thư, tài liệu pháp lý, tạp chí và tài liệu quảng cáo. Tính nhất quán này giúp các cửa hàng và thư viện dễ dàng trưng bày các măt hàng này hơn vì giá đỡ có sẵn các kích thước tương đương.

Các tiêu chuẩn ISO giúp việc xếp các tài liệu trong các phong bì và cặp hồ sơ có kích thước phù hợp trở nên đơn giản hơn.

Giấy A4 là một lựa chọn thuận tiện cho các kỹ sư và kiến trúc sư vì tài liệu đã được chia tỷ lệ chính xác bằng cách sử dụng thước đo hệ mét là một mét. Bạn có thể tạo các dự án theo tỷ lệ bằng cách sử dụng mm và cm để biểu thị một mét.

Các tài liệu có thể được chia sẻ dễ dàng giữa các quốc gia, các dưới dạng giấy và tệp điện tử, khi cả hai quốc gia đều sử dụng tiêu chuẩn ISO. Các tài liệu được tạo theo tiêu chuẩn ISO có thể được phóng to hoặc thu nhỏ trên máy photocopy hoặc máy in mà không làm mất tỷ lệ khung hình gốc của dữ liệu.

Bài viết liên quan:

0938.733.315
Chat Zalo
Gửi Yêu Cầu
Chúng tôi lắng nghe để đưa giải pháp tốt nhất!